Xem chi tiết tìm kiếm Xem chi tiết tìm kiếm

Báo cáo chuyên đề Định hướng phát triển không gian và hạ tầng đô thị đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 chuẩn bị cho kỳ họp thứ 12 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Publish date 30/06/2023 | 08:30  | View Count: 4732

Sáng ngày 27/6/2023 Ban Đô thị HĐND Thành phố đã tổ chức cuộc họp cho ý kiến về báo cáo Định hướng phát triển không gian và hạ tầng đô thị đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 do UBND TP trình xin ý kiến tại tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 (kỳ họp thứ 12) HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quang cảnh buổi họp

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Đàm Văn Huân, Trưởng ban Đô thị HĐND, đồng chí Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc, đồng chí Lưu Quang Huy, Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng các đồng chí là thành viên ban đô thị, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan. Sau khi nghe báo cáo, các đồng chí thành viên ban đô thị đã có một số góp ý, trong đó tập trung vào việc phát triển thành phố phía Bắc Sông Hồng, tăng cường khả năng kết nối hai bên bờ sông Hồng, Khu vực đô thị phía Nam sông Hồng cần tập trung nghiên cứu giải quyết các vấn đề về hạ tầng đô thị đặc biệt là hệ thống hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học, cây xanh), hệ thống giao thông công cộng đô thị, trong đó ưu tiên phát triển các hệ thống giao thông có năng lực vận chuyển lớn như đường sắt đô thị, BRT... hình thành các khu vực đô thị theo mô hình TOD; giải quyết các vấn đề về thoát nước, ngập lụt tại một số khu vực; xác định rõ các khu vực phát triển đô thị theo từng giai đoạn gắn với các chương trình, kế hoạch phát triển đô thị, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, từng bước xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, tránh việc phát triển dàn trải thiếu tập trung, lãng phí nguồn lực của xã hội; chủ động phối hợp với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất trong giai đoạn tiếp theo để xác định quỹ đất dự trữ cho sân bay và làm cơ sở để xác định tính chất, chức năng khu vực đô thị vệ tinh Phú Xuyên và hệ thống đường giao thông đô thị kết nối với đô thị trung tâm.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, cần tiếp tục rà soát, cập nhật nội dung định hướng của các Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch ngành, lĩnh vực Quốc gia, Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng, Quy hoạch vùng Thủ đô hiện đang được các cơ quan, ban ngành tổ chức lập theo quy định của Luật Quy hoạch.

Việc triển khai đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 là nhiệm vụ phức tạp, cần lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng có liên quan, xin ý kiến các chuyên gia, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các tổ chức phản biện trong và ngoài nước cùng ý kiến của các Bộ, ngành... do vậy UBND Thành phố cần xây dựng kế hoạch phù hợp để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của đồ án, làm cơ sở đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố.