Thông tin nội bộ Thông tin nội bộ

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tham dự Hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng Sông Hồng năm 2023
Ngày đăng 26/10/2023 | 14:58  | Lượt xem: 230

Sáng 26/10, UBND thị xã Sơn Tây phối hợp với Hiệp hội Các đô thị Việt Nam tổ chức hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2023.

Các đại biểu đến dự Hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2023.

 

Hội nghị năm nay có chủ đề:  “Xây dựng đô thị thông minh, Xanh – Sạch – Đẹp – Sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu”.

Đến dự hội nghị có Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam Nguyễn Hữu Nhu, Cụm trưởng Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng Nguyễn Trung Dũng, đồng chí Trần Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành TP Hà Nội, đoàn đại biểu các tỉnh Ninh Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên…Về phía thị xã Sơn Tây, Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Quang Hán và Chủ tịch UBND thị xã Ngô Đình Ngũ đến dự hội nghị.

Hình thành nhiều đô thị thông minh

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Viết Đạt cho biết, trong năm 2023, Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng (gồm 17 đô thị) đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triến kinh tế - xã hội của từng đô thị, trong đó có nhiệm vụ Xây dựng đô thị thông minh, Xanh - Sạch - Đẹp - Sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu do Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát động.

Các đô thị thuộc Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng đã tích cực tham gia nhiều hoạt động, phong trào thi đua của Hiệp hội đô thị phát động; các đô thị thành viên đã chủ động, tích cực tố chức  những chương trình học tập, tìm hiểu, trao đối kinh nghiệm về công tác quản lý đô thị, trật tự đô thị... giữa các đô thị trong và ngoài cụm.

Đặc biệt, 100% đô thị trong Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp. Các đô thị thuộc Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, phát động phong trào thi đua chỉnh trang đô thị, tăng cường công tác quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh, “Xanh - Sạch - Đẹp - Sáng” gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Viết Đạt thay mặt Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng báo cáo kết quả hoạt động năm 2023.

 

Một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2023 là công tác xây dựng đô thị thông minh. Tuy việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nhiệm vụ mới và khó, kết quả đạt được phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng vẫn rất đáng ghi nhận. Hiện nay, một số đô thị lớn đã tiên phong trong xây dựng đô thị thông minh. Điển hình là TP Hà Nội, TP Hải Phòng và TP Bắc Ninh. Bên cạnh đó, nhiều đô thị đang ở giai đoạn nghiên cứu, xây dựng đề án hoặc thí điểm từng lĩnh vực nhỏ lẻ.

Có thể kể đển là TP Chí Linh đang  thực hiện các hợp phần dự án đô thị thông minh như hệ thống trung tâm giám sát điều hành, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, camera phạt nguội; hệ thống phần mềm, máy tính bảng phục vụ cuộc họp không giấy tờ; phần mềm quản lý văn bản điện tử điều hành.

Hay như TP Phủ Lý đang triển khai 2 đề án là Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, thông minh bền vững TP Phủ Lý đến năm 2030 và Chương trình phát triển đô thị TP Phủ Lý đến năm 2030. Trong đó sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng Trung tâm điều hành đô thị thông minh, tích hợp các hệ thống điều khiển thông minh về trung tâm điều hành như hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông, hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng công cộng...

Đại diện các đô thị ký Giao ước thi đua năm 2024.

 

Phủ xanh đô thị, giữ sạch phố phường

Cùng với xây dựng đô thị thông minh, công tác xây dựng đô thị xanh cũng là một điểm nhấn đáng chú ý trong hoạt động của Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng trong năm 2023.

Nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống cây xanh trong phát triển đô thị, các đô thị trong Cụm đã tích cực triển khai nhiều giải pháp phát triển hệ thống vườn hoa, công viên, cây xanh và đạt được những kết quả khả quan.

Công tác quản lý, duy trì hệ thống cây xanh được giao cho đơn vị chuyên ngành thực hiện chăm sóc, cẳt tỉa đảm bảo mỹ quan, an toàn đô thị. Đảng bộ, chính quyền các TP đã ra quân phát động phong trào “Tết trồng cây” trên toàn đô thị. Thông qua hoạt động của các tổ chức, đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội người cao tuổi, nhà trường..., tại các phường, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân trồng mới, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

Đồng chí Trần Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở QHKT và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi hội nghị kết thúc thành công.

 

Thị xã Sơn Tây là một trong những đô thị đạt được kết quả nổi bật. Trong năm 2023, thị xã Sơn Tây đã trồng được 12.632 cây bóng mát, cây lấy gỗ, 2.980 cây đơn lẻ khóm. Tỷ lệ che phủ cây xanh trong khu vực nội thị đạt 2,7m2/ người, diện tích che phủ cây xanh toàn thị xã đạt 4,1m2/ người. Bên cạnh đó, thị xã đã cơ bản hoàn thành 4 khu vui chơi, sân chơi nhỏ góp phần cải tạo cảnh quan, đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng sống tại các khu vực dân cư. Triển khai xây dựng đề án cải tạo và quản lý hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn thị xã để từng bước chỉnh trang lại không gian cảnh quan trên các tuyến đường, tạo nét đặc trưng cho từng tuyến phố.

Cùng với thị xã Sơn Tây, nhiều đô thị khác trong Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng như TP Vĩnh Yên, TP Từ Sơn, TP Chí Linh, TP Hải Dương… cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công tác xây dựng đô thị xanh.

Trong năm 2024, Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng sẽ tăng cường phát triển giao thông đô thị xanh, giao thông công cộng và các hình thức giao thông phát thải thấp; đầu tư xây dựng không gian công cộng đô thị, xanh hóa cảnh quan đô thị; ứng dụng vật liệu xây dựng xanh trong đầu tư xây dựng các công trình; sử dụng công nghệ, thiết bị tiết kiệm năng lượng, tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; xây dựng triển khai kế hoạch cụ thể về việc xây dựng đô thị thông minh, Xanh - Sạch — Đẹp — Sáng gắn với tăng trường xanh và ứng phó biển đổi khí hậu của từng địa phương; đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới nếp nghĩ trong quản lý Nhà nước về đô thị đi đôi với việc nâng cao phẩm chất, năng lực và trình độ cán bộ quản lý đô thị các cấp. Nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện đồng bộ các cơ chế chính sách, quy định quy phạm pháp luật về phát triển đô thị tăng trưởng xanh, gắn với đô thị phát triển bền vững thân thiện với môi trường…

Nguồn: kintedothi.vn