Quy hoạch chuyên ngành Quy hoạch chuyên ngành

Hà Nội ký kết hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý, phát triển đô thị
Ngày đăng 06/12/2021 | 16:16  | Lượt xem: 3359

Chiều nay, 6/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP Hà Nội về lĩnh vực quy hoạch xây dựng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Tham dự Lễ ký kết có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn; Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính; Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP Hà Nội Tô Anh Tuấn. 

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ. 

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết: Trong những năm qua, công tác quy hoạch và phát triển đô thị luôn được Thành ủy, HĐND, UBND TP quan tâm chỉ đạo thông qua việc hoàn thiện các quy định pháp luật, cơ chế chính sách. Xây dựng chiến lược, kế hoạch tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt các Quy hoạch theo thứ tự, tầng bậc, bố trí nguồn vốn đầu tư công để xây dựng hạ tầng khung làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy nền kinh tế, thu hút lao động, tạo công ăn việc làm.

Tuy nhiên, bên cạnh vai trò và những kết quả không thể phủ nhận, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch phát triển đô thị nói chung và của TP nói riêng còn bộc lộ một số mặt hạn chế, bất cập, xuất phát từ các vướng mắc cả về hành lang pháp lý và trong thực tiễn, các vướng mắc trở thành rào cản, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của TP.

Để nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng, việc nghiên cứu, thiết lập một hệ thống quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng đồng bộ, tổng thể với tầm nhìn chiến lược phù hợp với xu thế phát triển đô thị của thế giới, hướng tới một đô thị xanh và đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là hết sức cần thiết. Điều này đáp ứng các yêu cầu: Phù hợp với các quy định của pháp luật về Quy hoạch, đâu tư, đất đai, xây dựng và các pháp luật có liên quan; Phù hợp với quy hoạch kinh tế - xã hội; Phù hợp với các quy hoạch ngành, lĩnh vực... 

“Để việc nghiên cứu lập quy hoạch có chất lượng cao, có tính khả thi thì sự tham gia đóng góp ý kiến của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, tổ chức tư vấn, hội nghề nghiệp là hết sức cần thiết” – Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nói.

UBND TP Hà Nội và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch xây dựng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. 

 

Trong giai đoạn tới (2021 – 2026), TP Hà Nội thống nhất với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP hợp tác, tham gia ở một số hoạt động cụ thể. 

Về các Hội đồng của TP, tham gia Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Hà Nội. Tham gia Hội đồng thẩm định Quy hoạch xây dựng TP Hà Nội; tham gia Hội đồng xét, cấp gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc (theo Luật Kiến trúc); tham gia hội đồng thi tuyển quy hoạch, kiến trúc đối với các quy hoạch khu vực và công trình quan trọng…

Về các hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng quy phạm, văn bản pháp luật, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học theo đơn đặt hàng của UBND TP, làm cơ sở khoa học để xây dựng các chính sách về quản lý, phát triển đô thị nông thôn của TP. 

Tham gia góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành xây dựng và của thành phố về: Quản lý kiến trúc, quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị, nông thôn; Tham gia, tổ chức các hội thảo khoa học về lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

Về các hoạt động tư vấn, phản biện xã hội, tham gia việc triển khai một số đồ án theo Kế hoạch quy hoạch năm 2021 2026 của UBND TP. Hợp tác với các tổ chức quốc tế tham gia tư vấn, góp ý, phản biện, đối với đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội. Tham gia tư vấn góp ý, phản biện đối với đồ án Quy hoạch phân khu đô thị, xây dựng. Tham gia tư vấn, phản biện đối với các đồ án quy hoạch chỉnh trang đô thị, đặc biệt đối với khu vực nội đô lịch sử; Thiết kế đô thị, quy chế quản lý kiến trúc...

Phối hợp với UBND TP Hà Nội, các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức các cuộc hội thảo về quy hoạch và phát triển đô thị. Chủ trì, tổ chức một số cuộc thi ý tưởng quy hoạch đối với một số đồ án thuộc khu vực có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, xã hội, cảnh quan đô thị... 

Các nội dung công việc dự kiến trong năm 2022, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển Đô thị TP Hà Nội phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức góp ý, phản biện đối với đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và tổ chức triển khai cuộc thi ý tưởng thiết kế đô thị một số khu vực quan trọng thuộc nội đô lịch sử để đáp ứng yêu cầu cấp bách về quản lý quy hoạch và phát triển và bảo tồn của Thủ đô.

“Khối lượng công việc trong lĩnh vực quy hoạch là rất lớn, yêu cầu của các quy định pháp luật, của xã hội ngày càng cao. Vì vậy, UBND TP rất kỳ vọng việc hợp tác với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển Đô thị TP Hà Nội bao gồm rất nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, sẽ mang lại những ý kiến đóng góp quý báu, có giá trị, giúp Thành ủy và UBND TP trong việc nâng cao chất lượng quy hoạch xây dựng và quản lý quy hoạch; đưa ra các quyết định các định hướng lớn, quan trọng trong chiến lược phát triển nhằm xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời kỳ mới” – Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn bày tỏ. 

Thống nhất với những nội dung mà chương trình hợp tác đã đề ra, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng đối với Hội. Đồng thời cho biết, Hội sẽ sẵn sàng tập trung trí tuệ, sức lực của Hội để góp sức cho sự phát triển chung của TP, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại. 

Về phần mình, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP Hà Nội Tô Anh Tuấn cho rằng Chương trình ký kết hợp tác lần này là bước tiến để chính thức hóa hoạt động với 2 Hội. Thực tế trong những năm qua, 2 Hội đã tham gia liên tục vào các hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng của TP. Các công trình lớn của TP đều có sự tham gia của các thành viên trong Hội. Việc ký kết là sự ghi nhận tham gia của Hội, góp phần tạo thuận lợi cho sự tham gia của các thành viên cho Hội, tạo sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa 2 Hội và UBND TP trong thời gian tới.  

(Nguồn: báo Kinhtedothi.vn)