Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin

Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019: mang startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam
Ngày đăng 14/12/2019 | 16:16  | Lượt xem: 10051

Sáng 29/8, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là diễn đàn quy mô cấp quốc gia và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và đầu tư. Diễn ra trong hai ngày 29 và 30/8, Diễn đàn được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá, phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trí thức Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Diễn đàn tập trung vào hai chủ đề chính: Chủ đề “Hành tinh và những thành phố của chúng ta - sự sáng tạo ở mức độ cơ sở hạ tầng” gồm 3 lĩnh vực là môi trường (công nghệ xanh, công nghệ sạch, nước, bền vững, không gian), thành phố thông minh (5G, internet vạn vật, bất động sản, Chính phủ điện tử), di động và hậu cần. Chủ đề “Các tổ chức và cuộc sống của chúng ta - sự sáng tạo ở cấp độ con người” gồm 3 lĩnh vực là: Khoa học và đời sống (thực phẩm, công nghệ nông nghiệp, sức khỏe, công nghệ sinh học); tương lai của việc làm (công nghệ nhân sự, công nghệ giáo dục); công nghệ người tiêu dùng (tài chính, thương mại điện tử, du lịch, truyền thông).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh: BTC)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, “Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội năm 2019” là sáng kiến của nhóm sinh viên người Hà Nội học tập ở thành phố Boston của Mỹ, đang thực tập tại Schoolab - Paris phối hợp với Tổ chức Đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Cộng hòa Pháp).

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, với vị thế là Thủ đô của Việt Nam, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế và là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, thành phố Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016 - 2019 đạt kỷ lục với hơn 88.000 doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272.000 doanh nghiệp. Trên địa bàn thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; triển khai nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn. Tháng 10-2017, Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội (StartupCity.vn) đã chính thức được khai trương và hiện đã có trên 800 startup tham gia.

Năm 2018, Thành phố ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. Đặc biệt, ngày 8-7-2019, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05 thông qua Đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 - 2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng.

Khẳng định, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 được tổ chức là sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố phân tích: Với mục tiêu giúp cho Thành phố, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của thành phố có thêm kiến thức sâu sắc hơn để dần từng bước trả lời câu hỏi "Làm thế nào để xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho thành phố Hà Nội; làm thế nào để hệ sinh thái khởi nghiệp của Thành phố hội nhập được với hệ sinh thái khởi nghiệp của cả nước, khu vực và quốc tế".

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho rằng, đây là cơ hội để kết nối giữa cộng đồng các nhà khởi nghiệp sáng tạo thành phố Hà Nội với cộng đồng các nhà khởi nghiệp sáng tạo của các nước trên thế giới; kết nối các nhà đầu tư, chuyên gia, tập đoàn lớn, các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, khích lệ động viên, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng người dân Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng, đặc biệt là với giới trẻ của Hà Nội.

“Với những thông tin đa dạng và kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, trường đại học, viện nghiên cứu, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, chúng ta hy vọng diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả, để giải quyết những vấn đề cấp bách cho thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, để các startup Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng Thủ đô và đất nước nói chung”, đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đồng thời khẳng định: “Chính quyền Thành phố sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của các bạn, đồng thời, sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức sự kiện này, không chỉ có ý nghĩa với cộng đồng startup Hà Nội mà còn với cả nước. Với sự thành công của diễn đàn, Bộ trưởng tin tưởng, Hà Nội sẽ dẫn đầu cả nước về khởi nghiệp cũng như đổi mới sáng tạo. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đồng hành với Hà Nội và các dự án khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các chuyên gia cao cấp thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, sáng tạo khởi nghiệp, tài chính trong nước và quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp startup có giải pháp phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Phạm Linh