Công bố quy hoạch Công bố quy hoạch

Hội nghị Công bố và bàn giao Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống tỷ lệ 1/5000
Ngày đăng 05/04/2022 | 15:18  | Lượt xem: 6720

Chiều 5/4, tại trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm, UBDND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống tỷ lệ 1/5000.

   

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các địa phương quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, bờ sông, đất bãi sông, đất nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, chống lấn chiếm vi phạm, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch

 

   Tại Hội nghị, ông Phạm Quốc Tuyến - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã công bố Quyết định số 1045/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). Ông Lưu Quang Huy - Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội tóm tắt những điểm chính trong Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và Đuống vừa được công bố.

   Theo quy hoạch được duyệt, phân khu đô thị sông Hồng có chiều dài 40km, trải dài từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín và Thanh Trì. Đồng thời, đây cũng được quy hoạch là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm, với chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa dịch vụ du lịch giải trí biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch. Ngoài ra, theo Quyết định 1046, phân khu đô thị sông Đuống được giới hạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng.

   Phía Bắc và Đông Bắc giáp đê tả ngạn sông Đuống và phân khu đô thị N9 (thuộc các huyện Đông Anh, Gia Lâm); phía Nam và Tây Nam giáp đê hữu ngạn sông Đuống (thuộc quận Long Biên); phía Tây giáp cầu Bắc Cầu và phân khu đô thị sông Hồng; phía Nam và Đông Nam giáp phân khu đô thị N10 và cầu Phù Đổng.

   Đô thị sông Đuống được định hướng quy hoạch bổ trợ cho cảnh quan trung tâm của phía Bắc sông Hồng, là nơi bố trí các công trình đầu mối đường thủy, hành lang sinh thái, cây xanh phòng hộ. Trong quy hoạch phân khu đô thị lần này, Hà Nội đã nghiên cứu quy hoạch 8 bãi sông Hồng. Theo đồ án quy hoạch, ở giai đoạn 1, Hà Nội sẽ xây mới 6 cây cầu bắc qua sông Hồng. Trong đó, cầu Hồng Hà và cầu Mễ Sở trên đường vành đai 4 (quy mô 6 làn xe cao tốc, 2 làn hỗn hợp).

Toàn cảnh Hội nghị Công bố Quy hoạch

  Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nêu rõ, đây là các đồ án quy hoạch quan trọng, được sự quan tâm của nhân dân và các cấp, các ngành; góp phần cơ bản hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu trên địa bàn.

  Các đồ án quy hoạch phân khu đô thị sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

  Đối với đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, Chủ tịch Chu Ngọc Anh chia sẻ: Không gian thoát lũ sông Hồng đoạn qua khu vực đô thị trung tâm được xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới. Bên cạnh đó, quy hoạch không thu hẹp không gian thoát lũ, không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ (không gian thoát lũ theo đê mới trong không gian thoát lũ theo đê cũ). Đồng thời không làm thay đổi mục tiêu và tiêu chuẩn phòng, chống lũ của hệ thống sông đã được Thủ tướng phê duyệt.

  Đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, Chủ tịch thành phố cho biết đây là khu vực đặc thù, phải tuân thủ các yêu cầu của Luật Đê điều. Đoạn sông có hệ thống đê tiêu chuẩn cao để ổn định dòng chảy, chống ngập lụt; tăng khả năng phân lũ của sông Hồng kết hợp cải tạo giao thông đường thủy để liên kết với mạng lưới vùng.

  Thành phố giao các địa phương liên quan xác định cụ thể pháp lý về sử dụng đất đối với từng lô đất trong khu dân cư hiện có, làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Kiểm tra, quản lý, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

  Với việc Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống được phê duyệt, Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ 35 đồ án quy hoạch, phủ kín 100% quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố xây dựng, phát triển đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai.

(Nguồn: Báo điện tử Xây dựng)