Công bố quy hoạch Công bố quy hoạch

Duyệt quy hoạch chi tiết công viên văn hóa-vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông
Ngày đăng 09/11/2023 | 15:54  | Lượt xem: 2792

Quy hoạch chi tiết Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông, tỷ lệ 1/500 có các khu chức năng nhằm tạo lập thêm không gian sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, công viên cây xanh vui chơi giải trí của quận Hà Đông và TP Hà Nội.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5628/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông, tỷ lệ 1/500, tại các phường Hà Cầu, Kiến Hưng, quận Hà Đông. 

Theo đó, tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết khoảng 950.128m2, trong đó diện tích đất đường giao thông theo quy hoạch nằm ngoài Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông khoảng 23.088m2; diện tích đất di tích khoảng 1.687m2; diện tích đất công trình văn hóa hiện trạng khoảng 734m2; diện tích đất quy hoạch xây dựng Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông khoảng 924.619m2.

Khu công viên thể thao - cây xanh quận Hà Đông là một trong những khu cây xanh tậptrung lớn của quận Hà Đông, thuộc phân khu đô thị S4. (Ảnh minh họa)

Mục tiêu của nghiên cứu lập Quy hoạch chi tiết Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông, tỷ lệ 1/500 có các khu chức năng nhằm tạo lập thêm không gian sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, công viên cây xanh vui chơi giải trí của quận Hà Đông và TP Hà Nội, có các dịch vụ đa dạng nhằm nâng cao điều kiện môi trường sống của Nhân dân, đồng thời tạo tiền đề cho việc nâng cao thể chất, tinh thần, sức khỏe cho dân cư khu vực.

Tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, điểm nhấn không gian đô thị, hài hòa với các tuyến đường lớn trong khu vực (đường Vành đai 3,5, đường Phúc La - Văn Phú, trục Trung tâm hành chính quận Hà Đông), các dự án đầu tư lân cận (Trung tâm hành chính quận Hà Đông, các khu đô thị mới Văn Phú, Phú Lương, Kiến Hưng) và những khu vực dân cư hiện hữu.

Về giải pháp quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan khu công viên được nghiên cứu kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên của khu công viên cây xanh, hồ nước với các công trình kiến trúc. Ý tưởng thiết kế lấy mặt nước là trung tâm, các hướng tiếp cận chính dẫn vào các trục không gian chính của công viên và công trình điểm nhấn nằm tại vị trí giao điểm của các trục chính.

Trên các trục chính đều được thiết kế các quảng trường với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Quảng trường vừa là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, lễ hội, vui chơi giải trí vừa là nơi để Nhân dân dạo bộ, giao lưu cộng đồng.

Các quảng trường được thiết kế gồm sân vườn đường dạo, trồng nhiều cây xanh kết hợp với vật liệu ốp lát theo các chủ đề và xử lý không gian bằng các cao độ khác nhau vừa tăng sức hấp dẫn cho người đi bộ vừa tạo các không gian mở trong chuỗi kết nối liên hoàn giữa các chức năng chính của công viên.

Hồ nước trong công viên có chức năng vừa là hồ điều hòa vừa tạo cảnh quan và nằm trong hệ thống kết nối hệ thống cây xanh mặt nước của công viên với mặt nước, cây xanh trong khu vực.

Trong các khu cây xanh bố trí các đường dạo tạo sự thay đổi về không gian, hướng nhìn tăng sự hấp dẫn cho khách tham quan, vui chơi giải trí. Kết hợp giữa đường đi dạo và các khoảng sân mở rộng làm nơi nghỉ chân tập trung, ngắm cảnh.

Phối kết các loại cây xanh và yếu tố thiên nhiên như mặt nước, đồi núi non bộ nhân tạo, tạo nên những tiểu cảnh hấp dẫn và có đặc trưng riêng cho từng khu vực. Ngoài cây xanh và yếu tố thiên nhiên, kết hợp bố trí các công trình kiến trúc nhỏ như chòi nghỉ, ghế đá, quán dịch vụ... phục vụ khách tham quan...

Nguồn: Kinhtedothi.vn